ท่อไทเทเนียม

ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยว่า จำนวนของรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ หรือ BigBike (บิ๊กไบค์) นั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากบนท้องถนนในบ้านเราก็จะมีชาวไบค์เกอร์มาดเท่ห์มากมาย ที่ออกมาโชว์รถคู่ใจกันแบบไม่เว้นวัน

และเมื่อจำนวนมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เพิ่มขึ้น ก็ส่งผลไปยังอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ที่เริ่มจะมีออกมาให้ชาวสองล้อได้เลือกใช้กันได้มากมาย

ท่อไอเสีย

และอุปกรณ์อีกหนึ่งอย่างที่เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์หลักของรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ที่ไม่ว่าชาวไบค์เกอร์รุ่นไหนก็จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง หรือตกแต่งกันอย่างแน่นอน ก็คือ ท่อไอเสียนั่นเองครับ ซึ่งวันนี้ BoxzaRacing ของเราก็จะมาพูดถึงเจ้าท่อไอเสียกันสักหน่อย แต่ไม่ใช่ท่อไอเสียทั่วไป

แต่เราจะมาพูดถึงท่อที่ใช้วัสดุในการผลิตจาก Titanium (ไทเทเนี่ยม) ว่ามันมีข้อดีอย่างไร ที่ทำให้ชาวไบค์เกอร์เลือกซื้อเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ มาทำการติดตั้งให้แก่มอเตอร์ไซค์ของตนกัน ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ตามเกร็ดความรู้จาก BoxzaRacing ของเรามาชมกันเลยครับ

ทนทานกว่าท่อไอเสียทั่วไป

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าไทเทเนี่ยมเป็นวัสดุที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากในเรื่องของความทนทาน เปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือ รถมอเตอร์ไซค์ที่ใส่ท่อเดิมจากโรงงาน หรืออาจจะเป็นท่อแต่งที่ไม่ได้มาตรฐาน เวลาเกิดอุบัติเหตุล้ม

ตัวท่ออาจจะแตกหรือหักเอาได้ง่ายๆ แต่หากเป็นท่อไทเทเนียม จะมีโอกาสแตกหักที่น้อยกว่ามาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะบุบแทน ซึ่งเราก็ยังสามารถนำไปซ่อมแซมได้

คายความร้อนได้ดีกว่า

เป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลัก ที่ทำให้ชาวไบค์เกอร์เลือกซื้อท่อที่ใช้วัสดุจากไทเทเนี่ยมในการผลิต เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าอากาศในบ้านเรานั้นก็ร้อนอยู่แล้ว หากจะใช้ท่อที่ระบายความร้อนได้ไม่รวดเร็วพอ มันก็คงจะไม่เข้าท่าใช่มั้ยล่ะครับ

น้ำหนักเบากว่า

เหมาะกับชาวไบค์เกอร์สายโหด ที่ชื่นชอบการขับขี่ด้วยความเร็วสูงบ่อยๆ เพราะท่อไทเทเนียม ได้ออกแบบมาเพื่อให้ตัวรถมีน้ำหนักโดยรวมเบาลง ถึงแม้จะเพียงเล็กน้อยแต่มันก็สามารถส่งผลต่ออัตราเร่งเช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://bigbike.boxzaracing.com/

จำนวนผู้อ่าน 45 คน