LOADING...

liborastudio@gmail.com

Tel: 084 158 9823

แนวโน้มการท่องเที่ยวในอนาคตที่เปลี่ยนไปหลังจบวิกฤตโควิด

เปิดบทวิเคราะห์ 6 แนวโน้มอนาคตภาพการ ‘ท่องเที่ยวไทย’ หลังวิกฤติโควิด-19 บนความไม่แน่นอน ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการขับเคลื่อนฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทยในระยะสั้นและระยะกลาง สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก เนื่องจากนานาประเทศต่างก็ล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรค เมื่อเปรียบเทียบรายได้ภาคการท่องเที่ยวกับปี 2562 คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะใช้เวลาในการฟื้นตัวจนถึงประมาณปี 2567 แต่จีนจะฟื้นตัวเร็วกว่าโลก 1 ปี ขึ้นอยู่กับการได้รับวัคซีนและความพร้อมของแต่ละประเทศเศรษฐกิจหลัก มูลนิธิสถาบันศึกษานโยบายสาธารณะได้รับมอบหมายจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ให้วาดภาพอนาคตฐานและยุทธศาสตร์สำคัญสำหรับการวิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยวไทย ซึ่ง รศ.ดร.อภิวัฒน์ รัตนวราหะ นักวิจัยอนาคตศาสตร์ ได้สังเคราะห์อนาคตฐานของการท่องเที่ยวไทย

จากการกวาดสัญญาณหาแนวโน้มสำคัญของการท่องเที่ยวระดับโลก รวมถึงปัจจัยที่ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของการท่องเที่ยวก่อนและระหว่างการระบาดของโรคโควิด-19 พบว่าในภาพอนาคตฐาน (Baseline future) ของการท่องเที่ยวไทยในช่วงระยะสั้นและระยะกลาง เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มคลี่คลายลง แนวโน้มที่คาดว่าจะกลับไปเป็นเหมือนก่อนหน้าสถานการณ์โควิด-19 มีดังต่อไปนี้

1) นักท่องเที่ยวจะนิยมการเดินทางท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตและประสบการณ์เพิ่มขึ้น 2) รูปแบบการเดินทางท่องเที่ยวยืดหยุ่นและหลากหลายขึ้น 3) นักท่องเที่ยวจะแสวงหากิจกรรมการมีส่วนร่วมกับชุมชนในพื้นที่ท่องเที่ยวและผลลัพธ์ในระยะยาวที่ยั่งยืน หมายความว่านักท่องเที่ยวมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนท้องถิ่นมากขึ้น 4) ช่องทางออนไลน์ทุกรูปแบบเป็นแหล่งข้อมูลและพื้นที่หลักสำหรับการค้นหาและให้บริการด้านการท่องเที่ยว 5) ที่ตั้งเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดของการนำเสนอสินค้าท่องเที่ยว เป็นทุนประเดิมที่ก่อให้เกิดความได้เปรียบ แต่ในยุคปัจจุบันและในอนาคตข้อมูลจะเป็นตัวที่สร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน (Competitive advantage) ที่ทำให้ลูกค้าได้เข้าถึงสินค้าที่มีคุณภาพและศักยภาพได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น 6) การท่องเที่ยวแบบไร้เงินสดและการใช้นวัตกรรมบนฐานบล็อกเชนจะเพิ่มขึ้น ทั้งนี้จะเพิ่มความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวจากโจรกรรมแบบเดิมๆ แต่ผู้ประกอบการและรัฐบาลก็ต้องเพิ่มความสามารถในการกำกับดูแลความปลอดภัยด้านไซเบอร์มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : ประชาชาติธุรกิจ, workpointtoday

จำนวนผู้อ่าน 183 คน

แท็กที่เกี่ยวข้อง
NFT คืออะไร และเกี่ยวข้องอะไรกับวงการแฟชั่น 10 สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อไปเที่ยวทะเล กางเกงเที่ยวทะเลชายขาสั้น เสื้อเชิ้ตเที่ยวทะเลชาย Libora 5 เกาะภาคใต้ หาดสวย ทะเลใส เที่ยวสนุก ช่วงซัมเมอร์ เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ DTF หรือ DFT คืออะไร ? เสื้อกล้ามเที่ยวทะเลชาย แบรนด์เสื้อผ้าเที่ยวทะเล ลิโบร่า ชุดไปทะเล ชุดเที่ยวทะเล แต่งตัวไปทะเล หมวกใส่เที่ยวทะเล เสื้อเชิ้ตผ้าฝ้าย กางเกงผ้าฝ้าย เสื้อเชิ้ตผ้าลินิน แหล่งท่องเที่ยวชายทะเล แหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาว การแมทช์เสื้อเชิ้ตผู้ชาย เสื้อผ้าเที่ยวทะเลผู้ชาย กางเกงชายหาด การแต่งตัวไปทะเล สำหรับผู้ชาย การแต่งตัวเที่ยวทะเล ผ้าลินิน