LOADING...

liborastudio@gmail.com

Tel: 084 158 9823

พฤติกรรมท่องเที่ยวเปลี่ยน ธุรกิจต้องปรับ

ส่องเทรนด์การท่องเที่ยว ภายใต้มาตรการเปิดประเทศกับรูปแบบการใช้ชีวิตและแนวโน้มการท่องเที่ยวในอนาคตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างแน่นอน ทั้งภาคธุรกิจ ทั้งผู้ให้บริการการท่องเที่ยวอย่างสายการบินหรือโรงแรม ซึ่งอาจมีการปรับปรุงการให้บริการโดยมุ่งเน้นด้านสุขภาพมากขึ้น ในส่วนของนักท่องเที่ยวเอง ปัจจัยในการจัดทริปเที่ยวก็จะเปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน ทำให้ทั้งผู้ประกอบการและลูกค้าต่างปรับตัวให้สอดคล้อง ด้วยการสร้างการท่องเที่ยวที่มีความปลอดภัย ซึ่งถือเป็นแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นต่อเนื่องในระยะยาว และเมื่อทุกคนปรับตัวมุ่งสู่การท่องเที่ยวแบบปลอดภัยได้สำเร็จ การจะเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ก็จะมีแต่ความความปลอดภัย แต่ก่อนที่จะออกเดินทางไปท่องเที่ยวทุกคนควรหาข้อมูลก่อน เพื่อเตรียมความพร้อม และป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

1.ความสะอาดต้องมาก่อน นักท่องเที่ยวจะเลือกสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักจากความสะอาด ปลอดภัยเชื้อโรคเป็นลำดับแรก โดยพิจารณาจากระบบการทำความสะอาด มาตราการการดูแลแขก เป็นต้น ซึ่งระบบการดูแลความสะอาดในที่พักมีหลายองค์ประกอบร่วมกัน ตั้งแต่การเว้นระยะการเข้าพัก จากปกตินักท่องเที่ยวสามารถพักต่อกันได้วันต่อวัน ต้องเปลี่ยนเป็นการเว้นระยะการเข้าพักให้นานขึ้น หรือการใช้แอปพลิเคชันในการดำเนินงานทั้งการจ่ายเงิน รับสลิป การเปิดปิดประตูห้องเพื่อลดการสัมผัส

2.การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ เมื่อคนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยมากขึ้น มีแพลนการเดินทางที่สั้นลง ส่งผลให้การท่องเที่ยวแนวนี้ได้รับความสนใจ โดยธุรกิจท่องเที่ยวอาจเน้นจัดโปรแกรมแนวสุขภาพ ทานอาหารคลีนหรือ SuperFoods มีคลาสออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูร่างกายและจิตใจ ทำให้สามารถดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งหากนำเทรนด์นี้มาเป็นจุดขายในอนาคต อาจเป็นตัวช่วยเสริมที่ช่วยสร้างความแตกต่างให้แก่ธุรกิจ

3.หลีกเลี่ยงความแออัด จากอดีตนักท่องเที่ยวต่างต้องการไปสถานที่สำคัญ สถานที่มีชื่อเสียง แต่ในอนาคตสถานที่เหล่านี้อาจไม่อยู่ในตัวเลือกของนักเที่ยวอีกต่อไป เมื่อการรักษาระยะห่างกลายเป็นเรื่องที่จำเป็น สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมก็อาจไม่จะนิยมอีกต่อไป ทำให้สถานที่ยอดนิยมกลายเป็นเป้าหมายรอง สถานที่ท่องเที่ยวภายในเมือง การเยี่ยมชมสถาปัตยกรรม สัมผัสวัฒนธรรมของแต่ละประเทศจะลดลงน้อยลง ส่วนการท่องเที่ยวแบบสำรวจธรรมชาติอย่างเช่น การเดินป่า ปีนเขา การดำนำ จะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้เป็นการท่องเที่ยวที่มีผู้คนจำนวนไม่มาก ทำให้ความเสี่ยงด้านการเกิดโรคภัยไข้เจ็บจะลดน้อยตามไปด้วย

4.ท่องเที่ยวด้วยตัวเองมากขึ้น การเที่ยวแบบกลุ่มทัวร์จะลดน้อยลง นักท่องเที่ยวจะหันมาท่องเที่ยวด้วยตัวเองมากขึ้น หรือเลือกที่จะเดินทางเป็นกลุ่มเล็กๆ ไปกับเพื่อนหรือครอบครัว เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรค ซึ่งการจัดทริปแบบส่วนตัวได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในหลายประเทศ

5.รถยนต์ส่วนตัวคือทางเลือกหลักในการเดินทาง วิธีการเดินทางจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการจัดทริปเที่ยว การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอย่าง รถบัสหรือรถไฟ จะน้อยลง ส่วนการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจะเพิ่มมากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงด้วยวิธีการเว้นระยะห่างในสังคม ดังนั้นรูปแบบการเดินทางจึงเป็นปัจจัยสำคัญ ในการเลือกสถานที่ท่องเที่ยว การเช่ารถขับเที่ยวชื่นชมชนบทสองข้างทาง แบบ Road trip จะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : www.bangkokbanksme.com, ธนาคารกรุงเทพ #การท่องเที่ยว #การเดินทาง #เกาะ #เที่ยวทะเล #เดินชายหาด #Beach #Travelling #ลิโบร่า #Libora

จำนวนผู้อ่าน 19 คน

แท็กที่เกี่ยวข้อง
NFT คืออะไร และเกี่ยวข้องอะไรกับวงการแฟชั่น 10 สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อไปเที่ยวทะเล กางเกงเที่ยวทะเลชายขาสั้น เสื้อเชิ้ตเที่ยวทะเลชาย Libora 5 เกาะภาคใต้ หาดสวย ทะเลใส เที่ยวสนุก ช่วงซัมเมอร์ เทคนิคสกรีนเสื้อแบบ DTF หรือ DFT คืออะไร ? เสื้อกล้ามเที่ยวทะเลชาย แบรนด์เสื้อผ้าเที่ยวทะเล ลิโบร่า ชุดไปทะเล ชุดเที่ยวทะเล แต่งตัวไปทะเล หมวกใส่เที่ยวทะเล เสื้อเชิ้ตผ้าฝ้าย กางเกงผ้าฝ้าย เสื้อเชิ้ตผ้าลินิน แหล่งท่องเที่ยวชายทะเล แหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาว การแมทช์เสื้อเชิ้ตผู้ชาย เสื้อผ้าเที่ยวทะเลผู้ชาย กางเกงชายหาด การแต่งตัวไปทะเล สำหรับผู้ชาย การแต่งตัวเที่ยวทะเล ผ้าลินิน